ถนนรามบุตรี

       ถนนรามบุตรี หรือ ซอย: (Thanon Ram Buttri, Soi Ram Buttri) เป็นถนนขนาดเล็กสายหนึ่งลักษณะรามบุตรี ในย่านบางลำพู พื้นที่แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เป็นถนนที่แบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกเชื่อมระหว่างถนนสิบสามห้าง กับถนนจักรพงษ์ และช่วงที่ 2 จากถนนจักรพงษ์บริเวณข้างวัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร เลี้ยวไปออกถนนเจ้าฟ้า บริเวณเชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า และตรงข้ามกับโรงละครแห่งชาติ

      ถนนรามบุตรี มีที่มาจากสะพานข้ามคลองวัดชนะสงคราม หรือคลองบางลำพูที่ชื่อ "สะพานรามบุตรี" ซึ่งเป็นสะพานที่หม่อมเจ้าหญิงเป้า สุริยกุล พระธิดาในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสุริยา กรมพระรามอิศเรศ มีดำริให้มีการสร้างขึ้นโดยการบริจาคทรัพย์ เพื่อเป็นการถวายเป็นบำเพ็ญพระกุศลถวายแด่พระบิดา แล้วสร้างแล้วเสร็จ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงทรงพระราชทานนามให้ว่า สะพานรามบุตรี อันมีความหมายว่า "สะพานที่บุตรีของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสุริยา กรมพระรามอิศเรศ เป็นผู้สร้าง" และได้ทรงเสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2453 จนกระทั่งมีการถมคลองวัดชนะสงคราม และมีการรื้อถอนสะพานนี้ออกเพื่อสร้างเป็นถนน และได้มีการนำชื่อ รามบุตรี จากสะพานใช้เป็นชื่อถนนแทน

       ปัจจุบัน ถนนรามบุตรี เป็นแหล่งของที่พักราคาถูกของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตลอดจนผับบาร์ ร้านอาหาร และร้านกาแฟ ไว้คอยบริการ เช่นเดียวกับถนนข้าวสารหรือที่อื่น ๆ ในย่านบางลำพู

ที่ตั้ง : ถนนรามบุตรี เขตพระนคร จังหวัดกรุงเทพมหานคร 10200
โทรศัพท์ : -
การเดินทาง :   รถประจำทางสาย 3, 6, 30, 33, 64, 65
วันเวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 09.00 น. – 20.00 น.
ค่าเข้าชม :    ไม่เสียค่าเข้าชม
แผนที่ : https://goo.gl/maps/Kdc2FuZrZJvvTRuq5