ถนนสิบสามห้าง

       ชื่อ “สิบสามห้าง” มาจากย่านการค้าเก่าแก่ในช่วงศตวรรษที่ 24 บริเวณแห่งนี้เคยเป็นคลองการค้าสมาคมของพ่อค้าชาวจีน จากเมืองตังเกี๋ย มณฑลกวางตุ้ง ที่เคยมีห้างร้านอยู่ที่จีนทั้งหมด 13 ห้าง เมื่อมาตั้งรกรากที่ไทยและได้สร้างอาคารขึ้นมาในลักษณะคล้ายกันจึงเอาชื่อ สิบสามห้างมาใช้ ซึ่งต่อมาได้มีการรื้อถอนอาคาร ถมคลองและตัดเป็นถนน จึงเป็นที่มาของชื่อถนน “สิบสามห้าง”

       ในช่วงรัชกาลที่5  บริเวณนี้จึงเป็นแหล่งรวมความเจริญ และสินค้านานาประเภท ราวกับเป็นสยามสแควร์ในปัจจุบัน วัยรุ่นยุคนั้นไม่มีใครไม่รู้จัก ถนนสิบสามห้าง และภายหลังยังถูกหยิบมาใช้เป็นโลเคชั่นถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง 2499 อันธพาลครองเมือง

       สำหรับนักท่องเที่ยวนักเดินทางทั้งหลาย ถนนสิบสามห้าง เป็นอีกหนึ่งแยก ที่สามารถไปต่อได้หลายทาง หากฟ้ายังสว่าง จะเข้าวัดเข้าวา ก็เดินข้ามไปวัดบวรได้ง่ายๆ ยามบ่ายจะหาของกินก็มีให้เลือกเรียงรายสุดถนน หรือหากตะวันลับขอบฟ้า ในช่วงเวลาแดดสุดท้าย เพียงเดินเลาะถนนตะนาวทางทิศใต้ ก็จะพบ “ถนนข้าวสาร” ที่มีทั้งสุรา อาหาร เสื้อผ้า เครื่องประดับของซื้อของขายมากมาย สำหรับมิตรสหายสายราตรี (สามารถเห็นร่องรอยความรุ่งเรืองในยุคนั้นได้จากอาคารบริเวณหัวมุมถนน)

ที่ตั้ง : แขวง ตลาดยอด เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
โทรศัพท์ :   -
การเดินทาง :    รถประจำทางสาย 146, 123, ปอ. 68, 56, 9, 7
วันเวลาเปิด-ปิด : -
ค่าเข้าชม :      ไม่เสียค่าเข้าชม
แผนที่ : https://goo.gl/maps/PSCMFdpFwgiAD3PQA