วัดสวนพลู

          อุโบสถของวัดสวนพลูนี้มีขนาดไม่ใหญ่โตนัก และตั้งแต่ด้านนอกอุโบสถที่เป็นงานปูนปั้นประดับกระจก เครื่องบนของอุโบสถมีปูนปั้นเป็นรูปเทวดานางฟ้าประดับอยู่ดูสวยงามแปลกตา ด้านหลังศาลา มีศาลาทรงไทยตั้งอยู่กลางสระน้ำ เรียกว่า "ศาลพระโพธิสัตว์กวนอิม" ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของคนแถบนี้ ที่มีผู้คนเข้ามาสักการะสม่ำเสมอมิได้ขาด

          พระโพธิสัตว์กวนอิมองค์นี้สันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ ๑ เป็นพระมหากษัตริย์ในแผ่นดินรัตนโกสินทร์ ในช่วงนั้นได้มีชาวจีนเข้ามาอาศัยภายใต้พระบรมโพธิสมภารเป็นจำนวนมาก ซึ่งชาวจีนเหล่านั้นก็มีความเคารพนับถือเจ้าแม่กวนอิมอยู่แล้ว จึงได้มีการร่วมกันจัดสร้างเจ้าแม่กวนอิมขึ้นเพื่อเป็นที่เคารพแก่ชาวจีนในแถบนี้

          เดิมทีนั้นวัดสวนพลูมีชื่อว่า วัดคลองล้อม ซึ่งเป็นชื่อตั้งตามสภาพสิ่งแวดล้อมในอดีต มีคลองน้ำใหญ่ล้อมรอบวัด ซึ่งเป็นคลองที่แยกมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เรียกทั่วไปว่า คลองสีลม สามารถผ่านไปตลอดถึงสวนลุม-ประตูน้ำ จากคำบอกเล่าของคนเก่าคนแก่ที่อยู่ละแวกวัดสวนพลู ได้บอกเล่าว่า บริเวณคลองล้อมวัดสวนพลูนั้นใหญ่พอที่เรือของพ่อค้าชาวจีนสามารถกลับลำเรือได้ ปัจจุบันเป็นเรื่องที่น่าเสียดายคลองดังกล่าวกลายเป็นถนนสีลมไปแล้ว                       

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่ 58 ซ.เจริญกรุง (ซอยโรงแรมแชงกรีลา) 42/1 ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กทม.  
โทรศัพท์ :   026305710-1
การเดินทาง : การเดินทางด้วยรถเมล์ รถประจำทาง สาย 1, 15 รถประจำทางปรับอากาศ ปอ. 77 รถไฟฟ้า BTS สถานีตากสิน การเดินทางด้วยเรือ ท่าเรือโอเรียนเต็ล
เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน 8.00 – 17.00 น.
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม
แผนที่: https://goo.gl/maps/GNUbwuZkSZmFWNN68