ซีไลฟ์ แบงคอก โอเชี่ยน เวิลด์ (สยามโอเชี่ยนเวิลด์)

 

            ซีไลฟ์ แบงคอก โอเชี่ยน เวิลด์ เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตั้งอยู่ที่ชั้น B1 และ B2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน มีพื้นที่ทั้งหมดมากถึง 10,000 ตารางเมตรเลยทีเดียว โดยภายในซีไลฟ์ แบงคอก โอเชี่ยน เวิลด์ ก็มีสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปูแมงมุมยักษ์, ปลาหมึกยักษ์, แนวปะการังและฝูงปลาหลากสีสัน, อาณาจักรม้าน้ำ, ปลาน้ำจืดตัวใหญ่ยักษ์, ดาวทะเล, เพนกวินแอฟริกัน, ปลากระเบนเสือดาว, ปลาไหลมอเรย์ปานดำ, ปลาฉลาม เป็นต้น และยังมีแท็งก์น้ำขนาดใหญ่เปิดกว้างให้เห็นปลาฉลาม และปลานานาพันธุ์ที่แหวกว่ายอยู่ในแท็งก์ มีการโชว์ให้อาหารสุดตื่นเต้น และยังมีพื้นที่กิจกรรมใหม่ 13 โซน คือ

1. โพรงหินอำพราง (Rocky Hideout)
ถ้ำใต้ทะเลเป็นบ้านของสิ่งมีชีวิตที่น่ามหัศจรรย์หลากหลายชนิดที่ปรับตัวได้เก่ง เช่น ปูแมงมุมยักษ์และหมึกยักษ์ โพรงหินจึงเป็นที่ซ่อนตัวจากผู้ล่า รวมทั้งเป็นที่พรางตัวเมื่อต้องการล่าเหยื่อ

2. ภารกิจใกล้ชิดฉลาม (Shark Walk)
หากคุณกล้าพอที่จะเดินอยู่เหนือน้ำ และเผชิญหน้ากับปลาฉลามที่อยู่ใต้ฝ่าเท้าของคุณผ่านทางเดินใสแจ๋ว เราขอท้าให้มาร่วมเรียนรู้เชิงตอบโต้เกี่ยวกับปลาฉลามได้ที่จุดนี้

3. แนวปะการัง (Coral Reef)
แนวปะการังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก แม้ปะการังจะปกคลุมพื้นที่ท้องทะเลอยู่เพียงส่วนน้อย แต่กลับเป็นบ้านของสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลถึงหนึ่งในสี่ เรียนรู้เกี่ยวกับปะการังชนิดต่างๆ รวมถึงภัยคุกคามที่มีต่อปะการังได้ที่โซนนี้

4. อาณาจักรม้าน้ำ (Seahorse Kingdom)
เรียนรู้ความพิเศษของม้าน้ำสง่างามหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงโครงการผสมพันธุ์ม้าน้ำเพื่อการอนุรักษ์ที่เราดำเนินการอยู่ทั่วโลก

5. ป่าดิบชื้น (Tropical Rainforest)
ป่าดิบชื้นที่มีระบบนิเวศที่หลากหลายที่สุดในโลก ประกอบไปด้วยพืชและสัตว์พันธุ์ต่างๆ มากกว่าระบบนิเวศอื่นๆ ทั่วโลกรวมกัน ที่นี่เราได้สร้างสรรค์บรรยากาศของสายน้ำที่ควบคู่ไปกับสิ่งมีชีวิตภายใต้พันธุ์ไม้ทึบ คุณจะได้พบกับสัตว์ที่อยู่ในป่าดิบชื้นจากทุกมุมโลก

6. แอ่งหินเรียนรู้ (Rockpools)
แอ่งหินจะปรากฏเมื่อน้ำลดลง การมีชีวิตอาศัยอยู่บริเวณแอ่งหินมีความยากลำบาก เพราะต้องทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิปริมาณออกซิเจน และระดับความเค็มของทะเล พบกับกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ที่อาศัยอยู่ในบริเวณแอ่งหินและสัมผัสมุมมองใหม่ๆ ในการจัดแสดงได้ในโซนนี้

7. หาดหิน (Rocky Shore)
เรียนรู้ชีวิตของสัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่บริเวณที่ผืนดินและผืนน้ำบรรจบกันอย่างเพนกวิน แจคแอสและกระเบน พร้อมชมการแสดงการให้อาหารที่โซนนี้ได้ทุกวัน

8. มหาสมุทรเขตร้อน (Tropical Ocean)
ตื่นตาตื่นใจไปกับการป้อนอาหารปลาและเรียนรู้เกี่ยวกับปลาหลากหลายชนิด ที่อาศัยอยู่ในบริเวณมหาสมุทรเขตร้อน ไม่ว่าจะอยู่ด้านใดของเส้นศูนย์สูตร ทะเลเขตร้อนก็รายล้อมโลกอยู่ และยังเป็นบ้านของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์มายเช่น พะยูน เต่ามะเฟือง และฉลามหัวค้อน ที่พลาดไม่ได้คือ ปลานโปเลียน พร้อมกิจกรรมพูดคุยกับนักประดาน้ำของเราไปพร้อมๆ กัน

9. อุโมงค์ใต้ทะเล (Ocean Tunnel)
เดินผ่านอุโมงค์ยักษ์ และชื่นชมความมหัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิตที่แหวกว่ายอยู่ใต้น้ำเหนืออุโมงค์และประติมากรรมรูปปั้นที่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นจากวรรณคดีไทยในตำนานที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีจากเรื่อง พระอภัยมณี เรื่องราวของนางยักษ์กับพระอภัยมณีและปี่วิเศษ เพื่อให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้เกี่ยวกับวรรณคดีท้องถิ่นอีกด้วย

10. ฉลามกับซากเรือ (Shark Shipwreck)
เมื่อเดินเข้าสู่จุดเรือจม คุณจะได้พบกับบรรยากาศใต้ท้องเรือที่เต็มไปด้วยกรวดหิน ปะการังที่เติบโตและเกาะติดอยู่กับซากเรือ
สามารถนั่งพักผ่อนชื่นชมปลา ฉลาม กระเบน และปลาเขตร้อนชนิดอื่นๆ ที่มักซ่อนตัวอยู่ตามซากเรือได้

11. แมงกะพรุน (Jellies)
พบสิ่งมีชีวิตสุดลึกลับแห่งท้องทะเล ที่จะพาคุณเคลิ้มไปกับลีลาพริ้วไหว เพิ่มเติมแสงสีในทุกจังหวะการเต้นรำของพวกเขาใต้ท้องทะเล

12. เพนกวินสุขสันต์ มหัศจรรย์โลกน้ำแข็ง (Penguin Ice Adventure)
ร่วมผจญภัยในดินแดนแห่งอาณาจักรน้ำแข็งแอนตาร์กติกา ที่ที่สิ่งมีชีวิตต่างต่อสู้กับสภาพอากาศที่โหดร้าย เพลิดเพลินไปกับการว่ายน้ำอย่างร่าเริงของเจนทูเพนกวิน และพฤติกรรมขี้เล่นที่ทุกคนจะต้องหลงรัก

13. มุมแห่งการอนุรักษ์ (Breed Recue Protect Conservation Cove)
เดินเข้าสู่มุมแห่งการเรียนรู้เกี่ยวกับความพยายามในการอนุรักษ์ของ SEA LIFE ทั่วโลก และการมีส่วนร่วมของแต่ละท้องถิ่น อย่าพลาดโอกาสชมวีดีทัศน์เกี่ยวกับการอนุรักษ์ของเรา

และนอกจากนี้ยังมีรอบโชว์ต่างๆเพื่อให้ทุกคนได้วางแผนเวลาในการเข้าชมโชว์อีกด้วยดังนี้

รอบโชว์การให้อาหาร (Talks and Feeds)
รอบโชว์ 11.00 น. และ 15.00 น. Otter Feeding 
ตกหลุมรักนากเล็กเล็บสั้น กับท่าทางที่ปราดเปรียวและความน่ารักแสนซนจนกลายเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ
รอบโชว์ 11.30 น. และ 15.30 น. Jackass Penguin Feeding
มาดูกันว่าเหล่าเพนกวินตัวน้อยจะน่ารักขนาดไหน เมื่อพากันกรูเข้ามารับอาหารอย่างคึกคัก
รอบโชว์ 12.00 น. และ 16.00 น. Fresh Water Fish Feeding 
ห้ามกะพริบตาแม้เพียงวินาทีเดียว เพราะคุณจะพลาดชมสัญชาตญาณเกรี้ยวกราดของเจ้าปลาน้ำจืดที่พุ่งเข้าจู่โจมเหยื่อแบบไม่ทันตั้งตัว
รอบโชว์ 12.00, 14.00, 15.00 น. Diver's Communication
ทึ่งไปกับการได้พูดคุยกับนักประดาน้ำ ที่ลงไปให้อาหารสัตว์น้ำในแท็งก์ลึกกว่า 8 เมตร ที่มีเพียงที่เดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
รอบโชว์ 12.30 น. และ 16.30 น. Gentoo Penguin Feeding (New Zone)
ก่อนพักเที่ยง แวะมาดูเจนทูเดินย่ำไปบนน้ำแข็งและสนุกกับการว่ายน้ำ
รอบโชว์ 13.00 น. และ 16.00 น. Shark Feeding Show 
ตื่นตาตื่นใจไปกับโชว์ให้อาหารปลาฉลาม จากนักประดาน้ำผู้ชำนาญที่จะทำให้คุณระทึกใจไปตลอด 15 นาที
รอบโชว์ 13.30 น. และ 16.30 น. Eagle Ray Feeding
เฝ้าดูการให้อาหารปลากระเบนนก (Eagle Ray) แล้วคุณจะเพลิดเพลินไปกับท่วงท่าอันพริ้วไหวราวกับระบำใต้น้ำ และสนุกสนานไปกับการเรียนรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมการกินของสัตว์น้ำแสนน่ารักเหล่านี้

 

ที่ตั้ง : ชั้น B1-B2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
โทรศัพท์ : 0-2687-2000
การเดินทาง :

รถโดยสารประจำทาง สาย : 15, 16, 21, 25, 40, 48, 54, 73, 16, 25, 73, 79, 204, 501, 508

 

รถไฟฟ้า BTS  : สถานีสยาม

วันเวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเวลา 10.00 น. - 20.00 น.
 ค่าเข้าชม :

ชาวไทย ผู้ใหญ่ ราคา 490 บาท เด็ก (3 - 11 ปี) ราคา 350 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี เข้าชมฟรี

 

ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ ราคา 990 บาท เด็ก (3 - 11 ปี) ราคา 790 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี เข้าชมฟรี